0834.861.823

Zalo Chat

Vật lý Trị liệu Thương Nam

Chăm sóc khách hàng:0225.3.711.555 - 0225.3.711.555 - 0834861823

VẬT LÝ TRỊ LIỆU DÀNH CHO NGƯỜI ĐAU VAI GÁY

Đau vai gáy là căn bệnh phổ biến, xảy ra do căng cơ hoặc những nguyên nhân không mấy nguy hiểm. Người đau vai gáy có thể kiểm soát cơn đau bằng các phương pháp tập vật lý trị liệu, vật lý trị liệu điều trị không dùng thuốc tại Hải Phòng có lẽ là từ khóa mà người dân nơi đây tìm kiếm nhiều nhất, vậy còn chần chừ gì nữa mà không đến Vật lý trị liệu Thương Nam, nơi phục hồi sức khỏe uy tín và chất lượng nhất.

VẬT LÝ TRỊ LIỆU DÀNH CHO NGƯỜI ĐAU VAI GÁY

Đau vai gáy là căn bệnh phổ biến, xảy ra do căng cơ hoặc những nguyên nhân không mấy nguy hiểm. Người đau vai gáy có thể kiểm soát cơn đau bằng các phương pháp tập vật lý trị liệu hoặc các bài tập thể dục tại nhà. Đau vai gáy khiến người bệnh cảm thấy đau đớn, mệt mỏi, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày của người bệnh. Căn bệnh kéo dài khiến tình hình của người bệnh ngày càng trở nặng. 

Đau vai gáy thường xuất hiện vào buổi sáng, khi thức dậy. Là tình trạng cơ vùng gai váy co cứng gây đau kèm theo sự hạn chế vận động vùng cổ, quay đầu. Bệnh liên quan chặt chẽ đến hệ thống cơ xương khớp và mạch máu vùng vai gáy. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đau vai gáy. 

Một số nguyên nhân gây đau vai gáy

1. Thoái hóa hoặc mòn đĩa đệm

Theo tuổi tác, các đốt sống và đĩa đệm ở cổ sẽ mòn dần. Bạn có thể bị đau cổ dai dẳng hoặc mạn tính nếu chúng bị thoái hóa. Một số tình trạng bệnh lý cũng khiến cho đốt sống, đĩa đệm hay các bộ phận khác ở cổ bị phá vỡ. Những tình trạng đó bao gồm:

- Viêm

- Chèn ép dây thần kinh

- Gãy cổ

- Viêm khớp

- Thoái hóa đĩa đệm ở cổ

a. Nằm ngủ sai tư thế

Tư thế khi ngủ cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây đau vai gáy. Khi ngủ dậy vào buổi sáng, bạn cảm thấy cứng, đau ở vùng vai, lưng hay cổ thì chắc rằng bạn đã ngủ sai tư thế. Số lượng gối và độ cứng của nệm nằm đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe khu vực vai gáy. Nếu bạn lỡ ngủ thiếp đi mà không có sự hỗ trợ cho đầu hoặc xương cổ không thẳng sẽ tăng khả năng đau mỏi vai gáy khi thức giấc.

vật lý trị liệu điều trị không dùng thuốc tại Hải Phòng

b. Đau cổ không rõ ràng

Cũng có nhiều trường hợp rất khó để xác định được nguyên nhân gây đau vai gáy. Khi bệnh nhân bị đau vùng cổ và vai mà không có nguyên nhân rõ ràng thì có thể là do trật xương nhẹ hoặc mô cơ bị tổn thương. Đây là loại đau vai gáy phổ biến nhất. Cơn đau cũng có thể do tư thế không đúng gây ra. Cổ không giữ thẳng hàng với cột sống trong thời gian dài có thể làm căng các cơ ở đó, đặc biệt khi bệnh nhân phải cúi nguuời về phía trước nhiều do đặc tính công việc. 

2. Căng thẳng và lo lắng

Căng thẳng quá mức sẽ khiến các cơ bị siết chặt lại. Mọi người thường tạo nhiều áp lực lên cổ và lưng, sau đó có thể cảm thấy đau khi cơ bị căng quá mức.

3. Chứng vẹo cổ cấp tính

Vẹo cổ là tình trạng đầu bị vẹo sang một bên, khiến người bệnh vô cùng đau đớn khi cố gắng giữ thẳng đầu. Nguyên nhân của chứng bệnh này không phải lúc nào cũng rõ ràng. Thời tiết lạnh kéo dài hay các trường hợp liên quan đến dây chằng, cơ ở cổ bị bong gân.

Chứng vẹo cổ thường xảy ra trong đêm, nghĩa là bệnh nhân vẫn rất bình thường trước khi đi ngủ nhưng lúc thức dậy lại không thể cử động cổ được. Hầu hết các trường hợp thì cơn đau sẽ giảm sau vài ngày và cổ có khả năng cử động lại bình thường.

Đôi khi chứng vẹo cổ là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Một vài nguyên nhân tiềm ẩn của chứng bệnh này bao gồm khối u, nhiễm trùng và tác dụng phụ từ thuốc.

4. Chấn thương đám rối thần kinh cánh tay

Nếu các dây thần kinh liên kết với tủy sống đến tay bị tổn thương, chúng có thể gây đau cổ. Nếu một chấn thương nào đó ở cổ ảnh hưởng đến đám rối thần kinh này, cơn đau cũng có khả năng xuất hiện ở bàn tay.

Một nguyên nhân phổ biến của chấn thương đám rối thần kinh cánh tay là chấn thương kín (blunt force trauma), xảy ra do chấn thương thể thao hoặc tai nạn xe.

5. Chấn thương đột ngột ở cổ (whiplash)

Whiplash mô tả một chấn thương xảy ra ở cổ khi mà đầu bị bật về phía trước sau đó quay trở lại vị trí cũ rất nhanh.

Mọi người thường nghĩ chấn thương này liên quan đến tai nạn xe hơi, nhưng thực tế nó cũng có thể là do các hoạt động thể thao và những chuyển động đột ngột khác gây ra.

6. Bệnh lý rễ tủy cổ

Đây là tình trạng dây thần kinh bị chèn ép, xảy ra khi các dây thần kinh bắt nguồn từ tủy sống ở cổ bị kích thích gây ra cảm giác đau lan tỏa xuống cánh tay.

Mặc dù bệnh lý có thể dẫn đến đau vai gáy nhưng các triệu chứng chính khác bao gồm:

- Tê ở cánh tay

- Có cảm giác như kim chích trong cánh tay

- Đau hoặc yếu một phần cánh tay

Hai nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh lý rễ tủy cổ là thoái hóa đốt sống cổ hay viêm khớp cổ và trượt đĩa đệm.

7. Những nguyên nhân hiếm gặp của đau vai gáy

Có một số nguyên nhân gây đau vai gáy ít phổ biến hơn nhưng chúng có thể nghiêm trọng hơn, bao gồm:

- Viêm khớp dạng thấp

- Ung thư

- Chấn thương nghiêm trọng

- Tổn thương dây thần kinh, đốt sống hoặc tủy sống

- Nhiễm trùng

- Rối loạn xương

Nếu như bạn muốn tìm kiếm vật lý trị liệu điều trị không dùng thuốc tại Hải Phòng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi

Trụ sở chính: 524 đường Hùng Vương (Đường 5 cũ) - Quận Hồng Bàng - TP.Hải Phòng

Điện thoại: 0225.3.711.555 - 0834861823 - 0985680225 

Email: thuongnamco.ltd@gmail.com

Website: thuongnam.vn

Chi nhánh Hà Nội

Địa chỉ​: số 17 ngõ 68 phố Cầu Am - Vạn Phúc - Hà Đông - Hà Nội

Điện thoại: 0243.958.5858 - 0965.275.609

Chi nhánh Hà Nam

Địa chỉ​: xóm 5 , Dương Cương , Đại Cương , Kim Bảng , Hà Nam

Điện thoại: 0989.729.569 - 0913.16.3386